Các biến chứng bệnh tiểu đường từ A đến Z

Nếu lượng đường trong máu (bệnh tiểu đường) vẫn ở mức cao trong nhiều năm và không được điều trị, các mạch máu có thể dễ bị tổn thương, dẫn đến các biến chứng tiểu đường mãn tính như bệnh tim, mù lòa, suy thận và phải cắt bỏ chân trong tương lai. Sau đây, hãy cùng Đại Lý IZUMIO Việt Nam chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về đặc điểm biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường.

I. Điều gì xảy ra với cơ thể chúng ta khi mắc bệnh tiểu đường?

1. Biến chứng cấp tính

Biến chứng cấp tính sẽ xảy ra nhanh chóng do thiếu hụt insulin quá mức

Các biến chứng cấp tính và mãn tính đều làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống (QOL) và tuổi thọ ở bệnh nhân tiểu đường. Một khi những điều này xảy ra, rất khó để hoàn tác (chữa trị) chúng. Chính vì vậy bệnh nhân tiểu đường phải được phát hiện và kìm hãm kịp thời.

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính cần điều trị suốt đời và tự quản lý, nhưng nếu được chăm sóc thích hợp, bạn có thể có một cuộc sống bình thường. Điều trị bệnh tiểu đường là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng làm giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của bệnh nhân, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo, ngay cả khi chúng xảy ra.

2. Biến chứng mãn tính

Ngoài những biến chứng cấp tính, còn có những biến chứng mãn tính nguy hiểm không kém. Nếu bạn tiếp tục sống với lượng đường trong máu cao, bạn sẽ mắc phải bệnh mạch máu, trong đó các mạch máu trở nên mỏng manh và dễ “vỡ”. Sau đó, các mạch máu và dây thần kinh chằng chịt trong cơ thể cũng sẽ bị xâm lấn bởi lượng đường cao liên tục trong máu làm suy yếu. Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thích hợp vì đó mà bị cắt đứt, gây ra các rối loạn khác nhau trong các cơ quan của toàn cơ thể. Đây được gọi là một biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường.

Các biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường có thể được chia thành hai loại: Biến chứng ở các mạch máu nhỏ (bệnh vi mạch) và biến chứng ở các mạch máu lớn (bệnh mạch máu lớn).

II. Biến chứng cấp tính

Biến chứng cấp tính của tiểu đường
Biến chứng cấp tính của tiểu đường

1. Nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là tình trạng mất ý thức và hôn mê đột ngột.

Bệnh này thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và nguyên nhân là do hàm lượng insulin cực thấp, cơ thể thiếu đường và sử dụng chất béo. Khi chất béo được sử dụng làm năng lượng, một chất có tính axit được gọi là thể xeton được tạo ra, và máu trở nên có tính axit (nhiễm toan ceton), dẫn đến hôn mê.

2. Hội chứng siêu âm tăng đường huyết

Nó thường được tìm thấy ở người cao tuổi và có liên quan đến hôn mê do tăng đường huyết.

Nó xảy ra do insulin hoạt động kém do nhiễm trùng hoặc mất nước.

III. Những biến chứng bệnh tiểu đường trên mạch máu nhỏ

Khi tình trạng tăng đường huyết tiếp diễn trong thời gian dài, các mạch máu nhỏ trong cơ thể bị tổn thương và suy giảm lưu lượng máu, dễ xảy ra biến chứng nhất là ở những nơi tập trung nhiều mạch máu nhỏ.

Có bệnh lý võng mạc, bệnh thận và bệnh thần kinh dễ liên quan đến mắt, thận và hệ thần kinh.

1. Bệnh võng mạc

Cách chúng ta nhìn mọi thứ bằng mắt cũng tương tự như khi chúng ta chụp bằng máy ảnh. Nói cách khác, võng mạc trong mắt đóng vai trò giống như phim trên máy ảnh. Khi võng mạc này bị tổn thương, khả năng nhìn mọi vật bằng mắt sẽ trở nên bất thường.

Bệnh võng mạc là bệnh mà các mạch máu trong võng mạc bị tổn thương, dẫn đến thị lực kém và mù lòa. Mặc dù có những khác biệt riêng về bệnh lý võng mạc, nhưng bệnh tiến triển qua các giai đoạn sau:

 • Bệnh võng mạc không tăng sinh: Đây là giai đoạn sớm nhất của biến chứng tiểu đường về mắt. Các mao mạch và võng mạc gây ra những cơn đau nhỏ, lớp tuyết mịn trên võng mạc phồng lên, gây ra xuất huyết nhỏ và bạch biến.
 • Bệnh võng mạc tiền sinh: Chảy máu và bạch biến trên võng mạc tăng lên. Các mạch máu nhỏ trong võng mạc có thể bị giãn ra hoặc dòng máu bị gián đoạn. Mức độ nguy hiểm ngày càng nặng nhưng không có triệu chứng chủ quan rõ ràng.
 • Bệnh võng mạc tăng sinh: Đây là giai đoạn cuối của bệnh võng mạc tăng sinh. Dòng chảy của máu bị tắc nghẽn, tạo ra các dòng máu chưa trưởng thành được gọi là các mạch máu mới. Chảy máu có thể xảy ra ở thể thủy tinh trước võng mạc, hoặc màng pha có thể bong ra. Ở giai đoạn này sẽ xuất hiện các triệu chứng chủ quan như giảm thị lực và thu hẹp trường thị lực (thu hẹp phạm vi nhìn thấy). Nổi mẩn đỏ, những thứ màu đen sẽ hiện ra trước mặt bạn như thể có ai treo màn chắn tầm nhìn của mình vậy.

2. Bệnh thận

Thận lọc máu và bài tiết các chất thải không mong muốn dưới dạng nước tiểu. Trong bệnh thận, các mao mạch cầu thận, đóng vai trò như bộ lọc, bị hư hỏng và chức năng thận bị suy giảm.

Khi bệnh thận tiến triển, cần phải dùng thuốc hạ huyết áp và ăn kiêng với lượng protein hạn chế nghiêm trọng, và khi các triệu chứng tiến triển, cần phải chạy thận nhân tạo, lọc máu bằng máy.

3. Bệnh thần kinh

Khi các mạch máu nhỏ bị tổn thương và lưu lượng máu bị suy giảm, nguồn cung cấp máu cho các tế bào thần kinh bị cắt đứt và các dây thần kinh tự chủ cũng bị tổn thương. Trong trường hợp đó, các triệu chứng như choáng váng, tiêu chảy, táo bón, tiểu khó và rối loạn cương dương sẽ xuất hiện.

Bạn có thể bị cắt cụt chân vì khi gặp biến chứng thần kinh, bộ phận bị hoại tử trông như dấu vết bỏng nhẹ và ít thấy đau.

IV. Những biến chứng bệnh tiểu đường trên mạch máu lớn

Nếu tình trạng tăng đường huyết tiếp tục, quá trình xơ cứng động mạch sẽ tăng lên ở các mạch máu lớn.

Xơ cứng động mạch là tình trạng các chất khác nhau lắng đọng bên trong động mạch làm cho nó dày, cứng và phình ra (mảng bám). Nguyên nhân là do bệnh đái tháo đường, rối loạn lipid máu (tăng lipid máu), tăng huyết áp, hút thuốc lá, vv.

Khi quá trình xơ cứng động mạch tiến triển, lưu lượng máu bị gián đoạn, các mảng bám dính vào mạch máu bong ra và làm tắc nghẽn mạch máu, gây tổn thương các cơ quan quan trọng. Bao gồm nhồi máu não, nhồi máu cơ tim và bệnh động mạch ngoại vi (PAD).

1. Tai biến mạch máu não

Nó xảy ra khi các mạch máu trong não bị tắc nghẽn. Đột ngột xuất hiện các triệu chứng như mất ý thức, liệt tứ chi, nói ngọng…

2. Nhồi máu cơ tim

Khi các mạch máu trong tim bị thu hẹp do xơ cứng động mạch, cơn đau ngực sẽ xảy ra khi bạn vận động, và “cơn đau thắt ngực” sẽ giảm đi khi bạn nghỉ ngơi. Nếu ngực của bạn đau ngay cả khi nghỉ ngơi, bạn sẽ bị “đau thắt ngực không ổn định”, và nếu các mạch máu bị thu hẹp trong tim bị tắc nghẽn bởi các cục máu đông, bạn sẽ bị “nhồi máu cơ tim”.

3. Bệnh động mạch ngoại vi (PAD)/ hoại tử

Nếu bị biến chứng trên thần kinh, dù bạn có vết thương ở chân cũng sẽ không đau. Vết thương sẽ khó phát hiện ra và dễ bị viêm loét. Ngoài ra, khi quá trình xơ cứng động mạch tiến triển đến các mạch máu lớn khiến lượng máu lưu thông xuống dưới chân giảm đi, vết loét lại càng khó lành hơn. Trong một số trường hợp, chân có thể bị cắt cụt. Đây được gọi là “bàn chân đái tháo đường”.

4. Bệnh nha chu

Người ta nói rằng bệnh nha chu sẽ trầm trọng hơn nếu việc kiểm soát lượng đường trong máu không thành công. Tăng đường huyết dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn sinh sôi ở giữa răng và nướu. Nếu tình trạng viêm này tiếp tục, xương nâng đỡ nướu sẽ bị suy yếu và răng có thể bị rụng.

5. Dễ bị nhiễm trùng

Người bệnh tiểu đường dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như lao phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng da. Nhiễm trùng da trên bàn chân cũng có thể gây hoại tử.

V. Cách đối phó với các biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

Kết hợp ăn uống lành mạnh và tập thể dục
Kết hợp ăn uống lành mạnh và tập thể dục

1. Để không gây ra hoặc làm nặng thêm các biến chứng tiểu đường

 • Kiểm soát lượng đường trong máu đến chỉ số phù hợp
 • Không nên gián đoạn quá trình điều trị bệnh tiểu đường
 • Kiểm soát huyết áp và mức cholesterol trong phạm vi mong muốn
 • Không hút thuốc, uống rượu bia, chất kích thích…
 • Kiểm soát cân nặng của bạn trong phạm vi mong muốn
 • Đi khám sức khỏe thường xuyên và xét nghiệm để phát hiện các biến chứng

Lưu ý: Phải kiểm soát chặt chẽ từng ngày, từng giờ. Kiêng kị các đồ ăn thức uống, thay đổi môi trường sống và siêng năng hoạt động tập thể dục là những điều cơ bản giúp bạn nhanh chóng vượt qua căn bệnh tiểu đường.

2. Nếu có bất kỳ biến chứng nào được phát hiện

Làm việc với bác sĩ và nhân viên y tế của bạn để tìm cách ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường:

 • Làm các xét nghiệm chi tiết và điều trị sớm tại cơ sở y tế
 • Tùy theo giai đoạn biến chứng, cần có sự phối hợp của các bác sĩ chuyên khoa trong từng lĩnh vực (nhãn khoa bệnh lý võng mạc, chuyên khoa thận học, thần kinh tai biến mạch máu não, tim mạch , tim mạch).
 • Điều rất quan trọng là phải xem lại lối sống hàng ngày của bạn (chế độ ăn uống, tập thể dục, hút thuốc và quản lý cân nặng) để không làm cho các biến chứng nặng hơn.

Qua bài viết “các biến chứng bệnh tiểu đường” trên của Đại Lý IZUMIO Việt Nam, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về các biến chứng của căn bệnh này. Ngoài ra chúng tôi mong muốn các bạn hãy cố gắng thay đổi lối sống hiện tại, tập trung vận động cơ thể và trân trọng với cơ thể của mình hơn. Từ đó có thể nhanh chóng khỏe mạnh và vui vẻ bên cạnh người thân.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ