Hướng dẫn đọc các chỉ số xét nghiệm suy thận nhanh, chính xác

Chỉ số Creatinin trong xét nghiệm suy thận

Xét nghiệm chức năng thận giúp chẩn đoán nhanh, chính xác mức độ tổn thương của thận. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết xét nghiệm gì để biết suy thận, cách đọc hiểu các chỉ số xét nghiệm suy thận. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì hãy cùng Đại Lý IZUMIO Việt Nam tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Suy thận là gì? Xét nghiệm gì để biết suy thận?

Suy thận là tình trạng chức năng thận bị suy giảm, khiến cho việc lọc các chất thải từ máu ra khỏi cơ thể gặp nhiều khó khăn. Người bị suy thận có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu điển hình như: cơ thể mệt mỏi, đau ngực, giảm bài tiết nước tiểu,… Tuy nhiên, các biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên việc thực hiện xét nghiệm chức năng thận là phương pháp tối ưu trong chẩn đoán bệnh.

Hiện nay, để chẩn đoán bệnh suy thận bác sĩ thường chỉ định thực hiện các xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh
 • Sinh thiết thận

Dựa vào kết quả của các loại xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về mức độ tổn thương cũng như cấp độ suy thận.

Các chỉ số xét nghiệm suy thận chủ yếu

Dựa vào các chỉ số xét nghiệm suy thận, chúng ta có thể biết được thận của mình đang bị tổn thương ở mức độ mấy. Dưới đây là một số chỉ số xét nghiệm suy thận chính:

1. Độ lọc cầu thận GFR giảm

Mức lọc cầu thận GFR
Mức lọc cầu thận GFR

GFR, hay còn gọi là mức lọc cầu thận, là lưu lượng máu lọc qua cầu thận trong 1 đơn vị thời gian (mL/phút) chia cho diện tích da (m2). Khi chức năng thận bị suy giảm thì chỉ số GFR sẽ giảm đi. Đây còn là chỉ số đại diện để đánh giá mức độ suy thận (Theo NKF- KDOQI, 2002)

Giai đoạn

Tình trạng

GFR – Mức lọc cầu thận (ml/ph/1,73 m2 da)

1

Tổn thương thận nhẹ

≥ 90

2

Tổn thương thận với chức năng thận giảm nhẹ

60-89

3

Giảm chức năng thận trung bình

30-59

4

Giảm chức năng thận nặng

15-29

5

Bệnh thận mạn giai đoạn cuối

<15 hoặc phải điều trị thận nhân tạo

2. Chỉ số Ure máu (BUN) tăng

Chỉ số Ure máu lọc qua cầu thận
Chỉ số Ure máu lọc qua cầu thận

Ure là một loại chất thải được lọc qua cầu thận và được đào thải ra ngoài thông qua đường tiểu. Nếu chức năng thận suy giảm thì nồng độ ure trong máu sẽ tăng cao. Do vậy, thông qua xét nghiệm ure máu sẽ đánh giá được chức năng thận có bình thường hay không.

Thông thường, ở một người có chức năng thận khỏe mạnh chỉ số Ure máu ở mức 2.5 – 7.5 mmol/l. Khi giá trị ure máu tăng cao bất thường, có khả năng bệnh nhân đang có nguy cơ mắc phải một số bệnh lý như: viêm cầu thận, viêm ống thận, sỏi niệu quản, sỏi thận hoặc bị mất nước do tiêu chảy, sốt quá cao, suy tim sung huyết,…

3. Chỉ số Creatinin máu tăng

Creatinin trong máu được đào thải qua thận, thận có nhiệm vụ duy trì nồng độ Creatinin ở một phạm vi bình thường (0.6 – 1.2 mg/dl đối với nam và 0.5 – 1.1 mg/dl đối với nữ.

Nếu chỉ số creatinin trong máu tăng hơn mức bình thường thì chứng tỏ chức năng thận bị suy giảm do các nguyên nhân “sau thận” như: Có khối u tại bàng quang, tuyến tiền liệt hay tử cung; bị sỏi thận…

Sau đó bác sĩ sẽ có công thức tính dựa trên Créatinin để chẩn đoán. Ví dụ công thức Cockcroft Gault hoặc MDRD ( Modification of Diet in Renal Disease)

4. Điện giải mất cân bằng như Na và Canxi máu giảm, Kali máu tăng

Điện giải mất cân bằng như Na, Canxi và Kali
Điện giải mất cân bằng như Na, Canxi và Kali

Khi chức năng thận bị rối loạn sẽ gây ra mất cân bằng các chất điện giải trong cơ thể. Theo đó:

Sodium (Natri): Nồng độ Natri trong máu bình thường là 135-145 mmol/L. Tuy nhiên, ở người bị suy thận thì natri máu giảm. Nguyên nhân có thể do natri bị mất qua đường tiêu hóa, qua da, qua thận nhưng cũng có thể do thừa nước,….

Potasium (kali): Nồng độ Kali trong máu bình thường ở mức 3,5- 4,5 mmol/L. Người bị suy thận kali trong máu sẽ tăng do thận giảm thải kali, gây ra các triệu chứng mệt mỏi, liệt cơ, mất phản xạ, rối loạn nhịp tim.

Canxi máu: Nồng độ canxi trong máu bình thường ở mức 2.2-2.6 mmol/L. Suy thận sẽ làm cho canxi máu giảm (hay còn gọi là hội chứng hạ canxi) kèm theo tăng phosphat.

5. Protein và albumin trong nước tiểu tăng

Protein và albumin trong nước tiểu
Protein và albumin trong nước tiểu

Bình thường, các phân tử protein (trong đó có albumin) không thể chui qua được hàng rào lọc của thận. Tuy nhiên khi thận bị suy yếu, protein có thể bị thất thoát ra ngoài làm tăng protein trong nước tiểu.

Nồng độ protein trong nước tiểu là từ 0 – 0,2 g/24h và > 0,3 g/l ở người mắc bệnh cầu thận. Chỉ số protein trong nước tiểu tăng quá mức bình thường là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh lý viêm cầu thận cấp, suy thận, đái tháo đường, lupus ban đỏ,….

Xét nghiệm protein trong nước tiểu giúp chẩn đoán suy thận
Xét nghiệm protein trong nước tiểu giúp chẩn đoán suy thận

Thông tin chỉ số

Bình thường

Bất thường

Tỉ lệ albumin niệu/creatinine niệu (ACR)

<30mg/g

hoặc <3 mg/mmol

≥ 30mg/g

hoặc ≥ 3mg/mmol

Albumine niệu 24 giờ

<30 mg/24 giờ

≥ 30mg/24 giờ

Tỷ lệ protein/creatinine niệu

(PCR)

<150mg/g

hoặc < 15 mg/mmol

≥ 150mg/g

hoặc ≥ 15mg/mmol

Protein niệu 24giờ

<150mg/ 24giờ

≥ 150mg/24giờ

Protein niệu giấy nhúng

Âm tính

Vết đến dương tính

Một số chỉ số cận lâm sàng khác

1. pH máu tăng

Bình thường, nồng độ pH trong máu duy trì ở mức 7,37 – 7,43, hỗ trợ cho việc hoạt động tối ưu của các các protein, men tế bào và yếu tố đông máu. Suy thận làm giảm thải các hoạt chất acid, từ đó gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp, rối loạn tiểu tiện….

2. Acid Uric máu tăng

Chỉ số Acid uric máu: Trung bình Acid uric máu ở nam: 5,1 ± 1,0 mg/dL (420 μmol/lít) và 4,0 ± 1mg/dL (360 μmol/lít) ở nữ. Khi Acid uric trong máu tăng có thể là hậu quả do bị suy thận không đào thải được.

3. Protein toàn phần và Albumin trong máu giảm

Chức năng lọc của cầu thận được phản ánh qua protein toàn phần trong huyết tương. Việc tăng protein trong nước tiểu đồng nghĩa với việc protein (trong đó có Albumin) máu giảm đi.

Bình thường, protein toàn phần huyết tương ở khoảng từ 60 – 80 g/L. Ở những đối tượng mắc các bệnh lý về thận protein toàn phần sẽ giảm.

Albumin huyết thanh bình thường ở mức từ 35 – 50 g/L, chiếm khoảng 50 – 60% protein toàn phần. Albumin có xu hướng giảm mạnh khi người bệnh bị viêm cầu thận cấp.

4. Có hồng cầu, bạch cầu trong cặn lắng nước tiểu

Trong xét nghiệm nước tiểu, nhân viên y tế sẽ lấy lắng cặn để xem thử có hồng cầu, bạch cầu trong đó không. Thông thường thì khi đi tiểu tiện ra máu, thì ta có thể thấy được ngay mà đỏ. Nhưng trong trường hợp lượng hồng cầu và bạch cầu quá ít thì ta không thể nhận thấy bằng mắt thường được.

Một số triệu chứng liên quan đến tổn thương thận

Bác sĩ sẽ đánh giá thêm các yếu tố xét nghiệm suy thận chuyên sâu khác như:

 • Các bất thường do rối lọan chức năng ống thận (ngoài điện giải đã nêu)
 • Bất thường về mô bệnh học thận
 • Xét nghiệm hình ảnh để phát hiện bất thường của thận và tiết niệu
 • Bệnh nhân từng ghép thận

Vì sao bạn nên đi xét nghiệm suy thận thường xuyên?

Vì ở giai đoạn đầu của suy thận, bạn sẽ KHÔNG có các triệu chứng thường thấy như mệt mỏi, khó ngủ, miệng hôi kèm vị kim loại, đau lưng, rối loạn tiểu tiện, phù, tiểu máu…

Vì thế, bạn nên đi khám tổng quát từ 1 đến 2 lần mỗi năm để tầm soát bệnh tật nói chung, đặc biệt là khi bạn đang trong các trường hợp có nguy cơ bị thận cao như:

 • Bị huyết áp cao
 • Bị đái tháo đường
 • Tiền sử gia đình có người bị suy thận
 • Lớn hơn 60 tuổi

Có phải khi suy thận thì tất cả các chỉ số xét nghiệm đều “dương tính”?

Không, việc kết luận là suy thận hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Lâm sàng
 • Cận lâm sàng
 • Thời gian xét nghiệm lại và kết quả tái khám
 • Suy thận cấp tính hay mạn tính
 • Người bệnh có đang điều trị bằng thuốc nào hay không

Có thể là chỉ số này sẽ lệch ra khỏi mức bình thường còn chỉ số khác thì vẫn trong mức ổn định. Vì thế bạn phải đi khám và lắng nghe ý kiến, chẩn đoán và kết luận của bác sĩ để có kết quả đúng nhất.

Biện pháp cải thiện mức độ suy thận hiệu quả

Bên cạnh việc thăm khám và điều trị suy thận theo phác đồ của bác sĩ thì người bệnh cần phải chú ý một số điều sau để chức năng thận nhanh chóng được phục hồi, ngăn ngừa tái phát:

 • TUÂN THEO PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ CỦA Y HỌC
 • Có chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên trái cây tươi và rau xanh.
 • Không nên ăn quá mặn hoặc ăn quá nhạt, tránh xa chất kích thích, nước ngọt có ga, đồ ăn nhanh.
 • Tuyệt đối không được nhịn tiểu.
 • Nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ chức năng thận UY TÍN & CHẤT LƯỢNG để mau lành tổn thương thận.

=> Hiện nay, nước uống IZUMIO và Super Lutein được nhiều bệnh nhân tin dùng bởi tính an toàn, hiệu quả. Với thành phần 100% chiết xuất từ tự nhiên và thảo dược quý hiếm, giúp bổ trợ phục hồi chức năng thận toàn diện mà không gây tác dụng phụ, hơn nữa hiệu quả lại kéo dài, không bị phụ thuộc thuốc.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các chỉ số xét nghiệm suy thận. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm hỗ trợ chức năng thận của Đại Lý IZUMIO Việt Nam thì hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0377800065 để được tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ