Lutein và Zeaxanthin bộ đôi hoàn hảo cho đôi mắt của bạn

Lutein và Zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Hai chất này tác dụng ra sao lên sức khoẻ của con người? Theo như các thống kê có hơn 600 loại carotenoid khác nhau được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng chỉ có khoảng 20 loại có thể được được đưa vào mắt. Tuy nhiên chỉ có lutein và zeaxanthin là hai loại carotenoid duy nhất được lắng đọng với số lượng cao tại điểm vàng của mắt. Nhờ cấu tạo đặc trưng, chúng đảm nhận những vai trò rất quan trọng đối với mắt và thị lực.

Lutein và Zeaxanthin là gì ?

Lutein và Zeaxanthin là những carotenoid tồn tại nhiều trong rau củ và các loại trái cây, giữ vai trò tạo nên những màu sắc đặc trưng cho chúng. Đối với sức khỏe con người, Lutein và Zeaxanthin đóng vai trò quan trọng nhất trong việc duy trì và bảo vệ mắt và da.

Trong cơ thể, Lutein và Zeaxanthin được tìm thấy ở trong hoàng điểm của mắt. Chúng có bản chất là các sắc tố vàng (xanthophyll) có nhiệm vụ chính:

  • Góp phần xây dựng nên các cấu trúc đặc trưng trong màng tế bào
  • Lọc đi những ánh sáng có bước sóng ngắn có hại cho cơ thể
  • Giữ cho các quá trình oxy hóa khử luôn được cân bằng

Bên cạnh đó, 2 chất này còn là những hoạt chất chống oxy hóa được dùng để bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương bị gây ra bởi gốc tự do. Các loại gốc tự do này thường bắt nguồn từ:

  • Thói quen thường xuyên hút các loại thuốc lá
  • Tiếp xúc nhiều với môi trường có nhiều ô nhiễm, khói bụi
  • Thường xuyên làm việc, tiếp xúc gần với các chất hoá học
  • Gây ra bởi các loại tia phóng xạ
Lutein và Zeaxanthin bảo vệ và chống oxy hóa cho cơ thể
Lutein và Zeaxanthin bảo vệ và chống oxy hóa cho cơ thể

Sự khác nhau giữa Lutein và Zeaxanthin

Về bản chất hoá học, Lutein và Zeaxanthin là các đồng phân của nhau có nghĩa là chúng có công thức hoá học giống hệt với nhau và chỉ có một số sự khác biệt nhỏ trong cấu trúc. Tuy nhiên, sự khác biệt nhỏ cũng có thể làm thay đổi chức năng và vai trò của chúng trong cơ thể.

Lutein tập trung chủ yếu ở phần rìa của võng mạc và trong tế bào hình que, ngược lại thì Zeaxanthin được tìm thấy chủ yếu ở phần trung tâm võng mạc, điểm vàng.

Lutein có màu vàng cò Zeaxanthin có màu cam đỏ. Lutein được tìm thấy nhiều trong các loại rau có lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn, cũng như trong ngô và lòng đỏ trứng. Zeaxanthin thì được tìm thấy nổi bật hơn trong các loại thực phẩm màu cam và vàng như ở lòng đỏ trứng, ớt chuông cam, hồng, quýt và cam,….

Do có sự khác nhau về cấu trúc nên Lutein và Zeaxanthin cũng hấp thụ các bước sóng ánh sáng khác nhau một chút.

Những tác dụng mà Lutein và Zeaxanthin mang lại cho mắt

Chúng đảm nhận những vai trò quan trọng đối với mắt và thị lực con người như sau:

Là một trong những thành phần tham gia cấu tạo nên võng mạc của mắt và điểm vàng.

Có khả năng hấp thụ và lọc các bước sóng có năng lượng cao của ánh nắng mặt trời hay là ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử ( như máy tính, điện thoại, tivi…), từ đó giúp con người tránh được ảnh hưởng xấu của chúng đến mắt.

Ngoài ra chúng còn kết hợp với các chất chống oxy hóa khác để tạo nên hàng rào bảo vệ cơ thể, loại bỏ các gốc tự do hay những tác nhân có hại gây ra các bệnh về mắt phổ biến hiện nay như: thoái hóa điểm vàng, đục dịch kính, đục thủy tinh thể, …

Lutein và Zeaxanthin có lợi cho mắt
Lutein và Zeaxanthin có lợi cho mắt

Bổ sung Lutein và Zeaxanthin bao nhiêu là đủ

Hiện tại chưa có liều lượng cụ thể cho việc bổ sung lutein và zeaxanthin.

Hơn thế nữa, lượng lutein và zeaxanthin mà cơ thể bạn cần còn phụ thuộc nhiều vào thể trạng và tình trạng sức khoẻ. Ví dụ, những người hút thuốc cần nhiều lutein và zeaxanthin hơn, vì họ có lượng carotenoids trong cơ thể thấp hơn so với những người không hút thuốc.

Bổ sung 10mg lutein và 2mg zeaxanthin mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng có liên quan đến tuổi tác.Tương tự với mức độ như vậy cũng có thể cải thiện các vấn đề về da.

Ngoài ra còn có nghiên cứu đã ước tính rằng mức độ bổ sung an toàn của lutein và zeaxanthin là 1 mg lutein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể và 0,75 mg zeaxanthin cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, đối với một người nặng 70kg bổ sung không quá 70 mg lutein và 53 mg zeaxanthin thì sẽ không gây nguy hiểm cho cơ thể.

Những tác dụng phụ khi bổ sung Lutein và Zeaxanthin

  • Theo như lý thuyết, nếu hấp thụ quá nhiều các loại carotenoid( cả zeaxanthin) có thể dẫn đến các bệnh về carotenoderma. Tình trạng này còn có tên gọi khác là thâm nhiễm carotene trong máu, khiến cho màu da bị chuyển thành màu vàng rõ rệt.. Tuy nhiên, khác với những triệu chứng vàng da do tăng bilirubin máu, tiêu thụ quá nhiều carotenoid chỉ gây ra vàng da ở một số khu vực có nhiều tuyến mồ hôi như ở lòng bàn tay hoặc là bàn chân.
  • Ngoài vấn đề đó ra, hiện nay chưa có bằng chứng cụ thể về những mối nguy hại có thể xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều lutein và zeaxanthin.
  • Mặc dù vậy, để đảm độ bảo an toàn, những đối tượng như trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên cần có sự chỉ định rõ ràng của bác sĩ trước khi bổ sung hai loại hoạt chất trên.

Kết luận

Lutein và zeaxanthin là những chất đóng góp không nhỏ trong việc ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe có liên quan đến mắt và da. Việc bổ sung đúng cách các loại thực phẩm chứa nhiều lutein và zeaxanthin vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp cải thiện đáng kể sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: Nước thần kỳ giàu Hydro IZUMIO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ