Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Mỡ máu

Rối loạn lipid máu, còn gọi là máu nhiễm mỡ, là một thuật ngữ y tế để chỉ lượng chất béo (lipid) trong máu quá cao hoặc quá thấp.

Mức cholesterol ở một người bình thường hoàn toàn khỏe mạnh ở mức dười đây:

  • Cholesterol tổng thể: dưới 200 mg/dL
  • HDL-C: lớn hơn 40 mg/dL đối với nam và hơn 50 mg/dL đối với nữ
  • LDL-C: người khỏe mạnh nhỏ hơn 100 mg/dL; người mắc bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường hoặc nhiều yếu tố nguy cơ kiểm soát kém: nhỏ hơn 70 mg/dL
  • Triglycerides: ít hơn 150 mg/dL

Ngoài ra tùy theo độ tuổi, bệnh lý đi kèm,… mà mức Cholesterol của chúng ta sẽ có mức chuẩn khác nữa. Điều này bạn thêm tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhé!

Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Việc tăng lượng Cholesterol và Triglyceride trong máu là cực kỳ nguy hiểm. Máu nhiễm mỡ sẽ gây ra xơ vữa động mạch, dẫn đến các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe như bệnh mạch vành, đột quỵ,… Máu nhiễm mỡ không có triệu chứng điểm hình và là nguy cơ gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch

Rối loạn lipid máu rất nguy hiểm bởi lượng cholesterol tăng thêm trong máu là một trong những nguyên nhân hình thành các mảng bám trong động mạch. Mảng bám này khiến máu khó lưu thông, làm chậm dòng chảy qua các động mạch.

Tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim

Các mảng xơ vữa đặc biệt nguy hiểm khi nó xảy ra ở tim, còn được được gọi với cái tên riêng là bệnh mạch vành. Bệnh mạch vành có thể dẫn đến bệnh đau thắt ngực hoặc lên các cơn đau tim.

Trong cơn đau tim, một phần cơ tim không nhận được oxy vì các mảng bám làm máu trong động mạch tim bị tắc nghẽn.Thu hẹp động mạch cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Khi cục máu đông tắc nghẽn tại tim sẽ gây ra nhồi máu cơ tim.

Tăng nguy cơ bị đột quỵ (tai biến mạch máu não)

Các mảng bám này có thể vỡ ra khỏi thành động mạch và lưu thông khắp cơ thể, gây đột quỵ hoặc bệnh động mạch ngoại biên.

Đột quỵ ở đây tức là các mảng xơ vữa hoặc cục máu đông đi vào hệ thống mạch máu não và bị nghẹt hay tại đó. Máu dồn với áp lực cao là căng và vỡ mạch máu tại đó gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Thừa cholesterol làm tăng nguy cơ gây đột quỵ
Thừa cholesterol làm tăng nguy cơ gây đột quỵ

Nếu lưu lượng máu đến tim bị hạn chế, xơ vữa động mạch có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành như đau thắt ngực, đau tim và suy tim. Nếu thiếu lượng máu đến não hoặc xơ vữa động mạch cảnh và động mạch đốt sống thì gia tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Bệnh diễn tiến thầm lặng

Thực tế, cholesterol cao không biểu hiện ra các triệu chứng dễ thấy. Nhiều người không phát hiện ra cho đến khi cholesterol hình thành các mảng bám trong thành mạch máu. Trừ khi một người thường xuyên đi khám sức khỏe định kì và thực hiện các xét nghiệm thường quy, nếu không thì cholesterol cao có thể âm thầm tích tụ các mảng bám trong động mạch cho đến khi triệu chứng của các cơn đau tim xuất hiện. Đau thắt ngực, đau tim hoặc đột quỵ đều có thể do nồng độ cholesterol cao không được điều trị và kiểm soát.

Cholesterol trong máu cao không biểu hiện ra các triệu chứng dễ thấy
Cholesterol trong máu cao không biểu hiện ra các triệu chứng dễ thấy.

Là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Trên toàn cầu, một phần ba số ca thiếu máu cơ tim là do cholesterol cao. Nhìn chung, cholesterol tăng lên được ước tính gây ra 2,6 triệu ca tử vong (4,5% tổng số). Cholesterol toàn phần tăng là nguyên nhân chính gây ra gánh nặng bệnh tật ở cả thế giới phát triển và đang phát triển như một yếu tố nguy cơ của bệnh thiếu máu cơ tim và đột quỵ.

Bệnh động mạch vành (gây ra bệnh thiếu máu cơ tim) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, sau đó là các trường hợp tử vong liên quan đến đột quỵ. Cùng với nhau, những bệnh lý này vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu trong 15 năm qua, chiếm 15,2 triệu ca tử vong trong năm 2016.

Nguy cơ đau tim trong 10 năm

Mức cholesterol đóng một phần chính trong việc gia tăng nguy cơ bị đau tim trong vòng 10 năm tới. Các khuyến cáo điều trị năm 2018 coi những yếu tố sau đây là máy tính và công cụ cần thiết để đánh giá mức cholesterol và nguy cơ của chúng.

  • Tuổi
  • Giới tính
  • Mức cholesterol
  • Hút thuốc
  • Huyết áp

Tăng cholesterol máu là phổ biến và liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong rất lớn, dẫn đến chi phí chăm sóc sức khỏe cao. Để quản lý tình trạng bệnh, cần phải có một đội ngũ chuyên nghiệp liên quan đến việc phòng ngừa bệnh tim. Bên cạnh các bác sĩ, vai trò của dược sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng và nhà vật lý trị liệu là rất quan trọng trong việc kiểm soát tăng cholesterol trong máu.

Thuốc chống đông có thể thêm vào trong điều trị nhằm ngăn các cục máu đông tắc nghẽn mạch máu
Thuốc chống đông có thể thêm vào trong điều trị nhằm ngăn các cục máu đông tắc nghẽn mạch máu

Vì xơ vữa động mạch có thể tiến triển đến mức thu hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu, nên một loại thuốc khác có thể được sử dụng để ngăn chặn sự thu hẹp hoặc tắc nghẽn do cục máu đông gây ra. Thuốc chống kết tập tiểu cầu (tiểu cầu là các tế bào máu kết dính với nhau để ngăn chảy máu) có thể được sử dụng để giảm độ “dính” của tiểu cầu và giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông bên trong mạch máu. Những loại thuốc như vậy bao gồm aspirin, clopidogrel hoặc dipyridamole.

Kết

Rối loạn lipid máu có thể nguy hiểm đến sức khỏe và diễn tiến âm thầm, không biểu hiện triệu chứng. Hãy thăm khám sức khỏe định kỳ và chú ý đến tiền sử sức khỏe gia đình, các yếu tố nguy cơ có khả năng làm tăng nồng độ cholesterol hoặc triglyceride. Bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra những khuyến cáo về sử dụng thuốc và lời khuyên thay đổi lối sống giúp bạn tránh các biến chứng nghiêm trọng do tăng lipid máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ