Nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng thận hư

Nguyên nhân và biểu hiện hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, một phần là do xã hội hiện đại nên có ít người chú tâm đến sức khỏe bản thân, số đông khác là do bị những bệnh nền khác di chứng mà ra. Vậy hội chứng thận hư là gì? nguyên nhân và triệu chứng của thận hư như thế nào? Hãy cùng Đại Lý IZUMIO Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

I. Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là một nhóm các triệu chứng cho thấy thận của bạn đang hoạt động không bình thường. Các triệu chứng này bao gồm:

 • Có quá nhiều protein trong nước tiểu của bạn, được gọi là protein niệu
 • Chỉ số protein trong máu (albumin) của bạn bị thấp, được gọi là giảm albumin máu
 • Sưng tấy ở các bộ phận của cơ thể, được gọi là phù nề (khuôn mặt, tay, bụng, chân…)
 • Chỉ số cholesterol và các chất béo khác (chất béo) trong máu của bạn bị cao lên thất thường, được gọi là tăng lipid máu

Thận của bạn được tạo thành từ khoảng một triệu đơn vị lọc được gọi là nephron. Mỗi nephron bao gồm một bộ lọc (Gồm cầu thận và một ống). Cầu thận lọc máu, ống dẫn trả lại các chất cần thiết cho máu, sau đó loại bỏ chất thải và nước thừa (trở thành nước tiểu). Hội chứng thận hư thường xảy ra khi các cầu thận bị viêm, tạo điều kiện cho quá nhiều protein rò rỉ từ máu vào nước tiểu của bạn.

Khi máu đi qua thận khỏe mạnh, các cầu thận lọc ra các chất thải và cho phép máu giữ các tế bào và protein mà cơ thể cần.
Khi máu đi qua thận khỏe mạnh, các cầu thận lọc ra các chất thải và cho phép máu giữ các tế bào và protein mà cơ thể cần.

Hai hình ảnh minh họa về quả thận của con người. Với các mũi tên chỉ nơi máu chưa lọc đi vào thận và máu đã lọc sẽ rời khỏi thận. Chất thải và nước thừa đi qua thận qua niệu quản đến bàng quang dưới dạng nước tiểu. Minh họa trên là hình ảnh hiển vi của nephron, một trong những đơn vị nhỏ trong thận có chức năng lọc máu. Các máu chưa lọc sẽ đến cầu thận, đường ống và ống thu thập sẽ thu thập chất thải và nước thừa ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu.

II. Các biến chứng và triệu chứng của hội chứng thận hư?

Hội chứng thận hư là một tổ hợp các triệu chứng có thể xảy ra do các nguyên nhân khác nhau. Ở người lớn, hội chứng này thường do các bệnh thận hiếm gặp gây ra.

1. Ai có nhiều khả năng mắc hội chứng thận hư?

Hội chứng thận hư có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em.

2. Các biến chứng của hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Xuất hiện cục máu đông có thể dẫn đến huyết khối
 • Nguy cơ nhiễm trùng cao hơn do mất các globulin miễn dịch, protein trong máu giúp chống lại vi rút và vi khuẩn
 • Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp
 • Các vấn đề về thận ngắn hạn hoặc dài hạn, bao gồm bệnh thận mãn tính và suy thận

3. Các triệu chứng của hội chứng thận hư là gì?

Các triệu chứng của hội chứng thận hư có thể bao gồm:

 • Mí mắt sưng húp và sưng ở chân, mắt cá chân, bàn chân, bụng dưới hoặc các bộ phận khác của cơ thể bạn
 • Nước tiểu có bọt
 • Tăng cân do giữ lại quá nhiều chất lỏng
 • Mệt mỏi
 • Ăn mất ngon
Triệu chứng mệt mỏi khi bị hội chứng thận hư
Triệu chứng mệt mỏi khi bị hội chứng thận hư

III. Nguyên nhân nào gây ra hội chứng thận hư?

Nhiều rối loạn có thể gây ra hội chứng thận hư, bao gồm các bệnh chỉ ảnh hưởng đến thận và các bệnh ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh lupus.

1. Bệnh liên quan đến thận

Các bệnh chỉ ảnh hưởng đến thận sau đó dẫn đến hội chứng thận hư được coi là nguyên nhân chính. Các nguyên nhân chính phổ biến nhất của hội chứng thận hư là:

 • Xơ vữa cầu thận đoạn khu trú: Căn bệnh này ảnh hưởng đến các cầu thận của thận, khiến một số bộ lọc này bị sẹo. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng thận hư ở người da đen.
 • Bệnh thận màng: Căn bệnh này khiến protein tích tụ trong một phần của thận được gọi là màng đáy cầu thận. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng thận hư ở người lớn da trắng.
 • Bệnh cầu thận thay đổi tối thiểu: Còn được gọi là bệnh nil, căn bệnh này là nguyên nhân chính gây ra hội chứng thận hư ở trẻ em. Ở người lớn, hội chứng thận hư phổ biến hơn ở độ tuổi lớn hơn.

2. Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác của hội chứng thận hư, còn được gọi là nguyên nhân thứ phát:

 • Bệnh tiểu đường
 • Lupus
 • Bệnh amyloidosis
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV / AIDS, viêm gan B và viêm gan C
 • Một số phản ứng, dị ứng
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid
 • Rối loạn di truyền ảnh hưởng đến thận

IV. Làm thế nào để các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chẩn đoán hội chứng thận hư?

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể chẩn đoán hội chứng thận hư thông qua xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu cho biết bạn có đang mất quá nhiều protein trong nước tiểu hay không.

Thăm khám bác sĩ để biết có bị hội chứng thận hư không?
Thăm khám bác sĩ để biết có bị hội chứng thận hư không?

1. Các xét nghiệm chẩn đoán hội chứng thận hư

Thử que thăm nước tiểu. Xét nghiệm đơn giản này để kiểm tra có albumin trong nước tiểu hay không?. Có albumin trong nước tiểu được gọi là albumin niệu (Có nguy cơ bị suy thận và tim mạch trong tương lai). Bạn thu thập mẫu nước tiểu trong một hộp đựng và mang đến văn phòng hoặc phòng thí nghiệm của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe đặt một dải giấy được xử lý hóa học (được gọi là que thăm) vào nước tiểu để làm xét nghiệm. Que thăm sẽ đổi màu nếu có albumin trong nước tiểu.

Để xác định chẩn đoán hội chứng thận hư, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu một trong hai xét nghiệm nước tiểu này:

 • Thu thập nước tiểu 24 giờ. Đối với xét nghiệm này, bạn sẽ cần thu thập mẫu nước tiểu trong 24 giờ. Sau đó, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ gửi các mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích.
 • Tỷ lệ albumin-trên-creatinine nước tiểu (UACR). Xét nghiệm UACR sử dụng một mẫu nước tiểu để ước tính lượng albumin bị mất trong 24 giờ. Xét nghiệm đo cả albumin và creatinine, một sản phẩm thải ra của quá trình phân hủy cơ bắp bình thường.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ thấp của protein trong máu của bạn và các vấn đề khác liên quan đến hội chứng thận hư.

2. Các xét nghiệm để xác định nguyên nhân bị bệnh

Khi hội chứng thận hư đã được chẩn đoán, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ sử dụng các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư và kiểm tra chức năng thận của bạn. Các xét nghiệm để tìm nguyên nhân của hội chứng thận hư có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm thận
 • Sinh thiết thận

V. Kết luận

Qua bài viết “nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng thận hư” trên của Đại Lý IZUMIO Việt Nam, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân và triệu chứng thận hư. Từ đó có thể phòng ngừa và chú trọng đến sức khỏe của cá nhân và người thân của mình hơn. Hãy nhớ siêng năng tập thể dục, ăn uống điều độ và hợp lý để cơ thể tăng cường sức đề kháng, có năng lượng để chống chọi với bệnh tật, các bạn nhé!

Xem thêm: IZUMIO đã giúp tôi vượt qua hội chứng thận hư như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ