Nguyên nhân và phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả

Phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả

Viêm gan B là căn bệnh do một loại virus truyền nhiễm mang tên là viêm gan B (HBV), đây là một căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng đến mọi người trên toàn thế giới. Sau đây, hãy cùng Đại Lý IZUMIO Việt Nam tìm hiểu thêm về viêm gan B và cách chữa trị hiệu quả căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé!

I. Viêm gan B là gì?

Virus viêm gan B đang trú ngụ trong gan của bạn
Virus viêm gan B đang trú ngụ trong gan của bạn

Viêm gan B là căn bệnh xảy ra khi gan của bạn bị nhiễm một loại virus mang tên “viêm gan B”

Virus viêm gan B tồn tại dai dẳng trong gan với tỷ lệ 90% dưới 1 tuổi, 20-50% từ 1 đến 4 tuổi, 1% trở xuống sau 5 tuổi. Trong đó có 10 đến 15% người được cho là phát triển thành viêm gan mãn tính, và 10 đến 50% trong số đó được cho là tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

II. Nguyên nhân dẫn đến bị viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan do nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) qua đường máu và dịch cơ thể. HBV đại khái được chia thành 2 loại là ngắn hạn (những bệnh nhiễm trùng thoáng qua) và dài hạn (những bệnh nhiễm trùng dai dẳng). Sự phân chia này dựa trên thời gian nhiễm bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nhiễm trùng dài hạn rất có thể xảy ra khi sinh con hoặc ở giai đoạn sơ sinh dưới ba tuổi.

1. Lây truyền từ mẹ sang con khi sinh

Lây truyền từ mẹ sang con chủ yếu xảy ra trong quá trình sinh nở. Phải bắt đầu tiêm ngừa vacxin viêm gan B trước 3 tháng sau khi mang thai để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé. Có thể tiêm 3 mũi (2 mũi đầu cách tối thiểu 1 tháng và mũi cuối cách mũi thứ 2 sau 5 tháng)

Sau 5 năm bạn nên cân nhắc xét nghiệm, tiêm thêm 1 mũi cho bé để đảm bảo.

2. Lây truyền do các tác nhân bên ngoài

  • Chất lỏng bên ngoài có chưa virus bám vào vết da bị thương
  • Tiếp xúc gần gũi với người bị viêm gan B (hoạt động tình dục, v.v.)
  • Lạm dụng thuốc tiêm tĩnh mạch
  • Xăm hình
  • Đeo khuyên tai và các nơi liên quan đến “khuyên lỗ khoan”
  • Hoạt động liên quan đến y tế mà thiết bị không hợp vệ sinh
  • Tiếp xúc với vật lạ làm chảy máu như đạp mẻ chai… bị nhiễm virus viêm gan B
  • Các nguyên nhân khác

Tất cả trẻ em được khuyến cáo tiêm vắc xin phòng ngừa HBV sau ngày 1 tháng 4 năm 2016. Nếu bạn tiêm vắc-xin và kháng thể trở nên dương tính, bạn sẽ không bị nhiễm HBV. Ngoài ra, HBV có một loại vi rút khác gọi là kiểu gen C và A. Kiểu gen C phổ biến nhất ở Nhật Bản, sau đó là đến kiểu gen B, nhưng gần đây lại có tình trạng nhiễm virus kiểu gen A, phổ biến ở châu Âu và Hoa Kỳ và ngày đang gia tăng. Được biết, các loại HBV này lây nhiễm dai dẳng cao hơn một chút, ngay cả khi nó được truyền sang người khác.

III. Điểm qua các phương pháp điều trị căn bệnh viêm gan B

Phương pháp điều trị viêm gan B
Phương pháp điều trị viêm gan B

1. Viêm gan B cấp tính

Viêm gan cấp tính thường không cần điều trị kháng vi-rút. HBV được đào thải một cách tự nhiên, không cần sử dụng thuốc bảo vệ gan. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu viêm gan bị quá nặng được gọi là viêm gan tối cấp xảy ra, sẽ có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Việc sử dụng các thuốc kháng vi-rút và lượng lớn steroid có thể cần để hỗ trợ chức năng gan. Nếu tình trạng viêm gan vẫn tiến triển, có thể phải dẫn đến ghép gan.

2. Viêm gan B mãn tính

Được biết, HBV lây nhiễm và tồn tại dai dẳng trong bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính, chúng không thể được đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể. Thuốc kháng vi rút chống lại HBV có thể được chia thành hai loại: IFN (thuốc tiêm) và chế phẩm tương tự axit nucleic (thuốc uống).

Liệu pháp IFN (thuốc tiêm)

Liệu pháp IFN cho bệnh viêm gan B mãn tính, được áp dụng cho những bệnh nhân dương tính với kháng nguyên HBe, bằng cách tiêm IFN ba lần một tuần trong 24 tuần hoặc peginterferon alfa 2a một lần một tuần trong 48 tuần đối với người có hoặc không có kháng nguyên HBe. Nếu liệu pháp IFN thành công, HBV sẽ không phát triển và bệnh viêm gan sẽ thuyên giảm ngay cả khi ngừng sử dụng IFN. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp IFN không đủ tác dụng, khi ngừng IFN, HBV lại tăng lên và viêm gan tái phát, tỷ lệ đáp ứng của liệu pháp IFN được cho là 30-40%.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của liệu pháp IFN là sốt trên 38 độ, khó chịu chung, đau khớp và đau cơ, giống như khi bạn mới bị cúm vậy. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này sẽ giảm dần khi tiếp tục dùng IFN và biến mất sau vài tuần. Nó cũng gây ra giảm bạch cầu, tiểu cầu và hiếm khi là hồng cầu. Điều này là do IFN ngăn chặn công việc của tủy xương, nơi tạo ra các tế bào máu. Các triệu chứng có thể trầm trọng hơn ở một vài bệnh nhân tiểu đường và bệnh collagen. Đôikhi bệnh nhân bị phát triển một loại viêm phổi đặc biệt gọi là viêm phổi kẽ. Viêm phổi kẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng trong một số trường hợp đặc biệt, vì vậy nếu bạn bị ho khan hoặc đau ngực dữ dội, hãy chụp X-quang phổi ngay lập tức, và nếu bạn được chẩn đoán là bị viêm phổi kẽ, hãy ngừng IFN và bạn cần điều trị viêm phổi. Cũng có những bệnh nhân đôi khi bị trầm cảm khi điều trị bằng IFN. Nếu trầm cảm trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể tự tử. IFN nên được ngừng ngay khi cảm thấy bệnh trầm cảm xuất hiện. Ngoài ra, có thể xuất hiện xuất huyết đáy mắt, rụng tóc, tiểu đạm,….

Điều chế axit nucleic tương tự

Nó hoạt động trực tiếp lên vi rút để ngăn chặn sự phát triển của HBV và làm dịu viêm gan. Nếu virus không kháng thuốc, lượng virus HBV sẽ giảm và không xảy ra viêm gan khi thuốc đang phát huy tác dụng. Bệnh nhân xơ gan bị cổ trướng thường được cải thiện chức năng gan và hết cổ trướng sau khi dùng thuốc lâu dài. Tuy nhiên, không giống như IFN, viêm gan tái phát trong nhiều trường hợp khi ngừng thuốc. Nếu bệnh nhân quyết định ngừng chế phẩm tương tự axit nucleic, bệnh viêm gan đôi khi có thể trở nên trầm trọng hơn và xảy ra trường hợp xấu nhất như suy gan có thể dẫn đến tử vong. Không bao giờ được phép tự ngừng sử dụng các chế phẩm tương tự axit nucleic.

Một vấn đề khác với các chế phẩm tương tự axit nucleic là sự xuất hiện kháng thuốc của HBV. Người ta thấy rằng các chủng kháng thuốc xuất hiện ở gần một nửa số bệnh nhân trong 3 năm sau khi sử dụng. Trong một số trường hợp, bệnh viêm gan trở nên trầm trọng hơn do sự xuất hiện của các chủng kháng thuốc này. Tuy nhiên, với các chế phẩm tương tự axit nucleic mới nhất, tần suất xuất hiện các chủng kháng thuốc là cực kỳ thấp và nếu các chủng kháng thuốc, các chủng kháng thuốc có thể bị ngăn chặn bằng cách sử dụng một chế phẩm axit nucleic khác một cách tương đối an toàn.

Tị nạn gan

Liệu pháp điều trị tị nạn gan có thể được thực hiện để kiểm soát bệnh viêm gan. Axit ursodeoxycholic là một loại thuốc uống, và glycyrrhizin là một loại thuốc tiêm, thường được sử dụng làm chất điều trị. Cả hai loại thuốc đều có hiệu quả ở một mức độ nào đó đối với tổn thương gan nhẹ. Đối với các bệnh gan nặng thì không có hiệu quả.

IV. Chăm sóc sức khỏe sau điều trị viêm gan B hiệu quả

Chị Mỹ Hạnh bị viêm gan siêu vi giai đoạn 2 đã mười mấy năm, ăn uống không được nên bị suy dinh dưỡng, sút cân nặng. 7-10 ngày mới đi đại tiện 1 lần, cơ thể chị bị suy nhược.

Được chị Dung hướng dẫn sử dụng nước IZUMIO và Mirto+, chị đã thèm ăn trở lại, sức khỏe đã phục hồi và hưng phấn, khỏe khoắn trong người. Mỗi một ngày sử dụng sản phẩm, cơ thể chị càng có những chuyển biến tốt hơn trước rất nhiều.

V. Kết luận

Qua bài viết “nguyên nhân và phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả” trên của Đại Lý IZUMIO Việt Nam, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về viêm gan B cũng như biết các liệu trình trị liệu đối với căn bệnh này. Hơn thế nữa, đừng quên chú trọng chăm sóc sức khỏe cho bản thân, siêng năng tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tạo thêm năng lượng tích cực để phòng chống và điều trị bệnh hiệu quả các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ