Những vấn đề về việc có bầu hay bị gò bụng mà bạn cần biết

Gò cứng bụng khi mang thai

Các mẹ lúc có bầu hay bị gò bụng gây ra những rắc rối cho các mẹ. Nếu bạn đang trong giai đoạn 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kì, đôi khi bạn sẽ nhận thấy bụng mình bị co thắt, cảm thấy căng và thậm chí gây khó chịu nhẹ. Các bạn hãy cùng Đại Lý IZUMIO tìm hiểu xem nguyên nhân của việc hay gò cứng bụng lúc có bầu ở bài viết dưới đây nhé!

Các cơn co thắt Braxton-Hicks

Việc gò bụng có thể triệu chứng của các cơn co thắt Braxton-Hicks. Những loại co thắt này, còn được gọi là “cơn co thắt thực hành” hoặc “cơn co thắt giả” (vì chúng có thể khiến bố mẹ nhầm tưởng rằng bà bầu đang chuyển dạ). Chúng gây gò bụng không theo một khuôn mẫu nào cả, cũng không gây đau đớn như cơn gò chuyển dạ. Tuy nhiên nó có thể giúp tử cung chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Các cơn co thắt Braxton-Hicks được đặt theo tên của Tiến sĩ John Braxton Hicks, một bác sĩ sản khoa ở Anh, người đã hành nghề từ giữa đến cuối những năm 1800. Braxton Hicks nhận xét rằng:”Sau nhiều năm quan sát liên tục, tôi đã xác định chắc chắn rằng có một thực tế là tử cung có một thói quen co bóp và thư giãn một cách tự nhiên ngay từ giai đoạn rất sớm của thai kỳ.”

Những câu hỏi xoay quanh việc có bầu hay bị gò cứng bụng

Gò bụng khi mang thai
Gò bụng khi mang thai

Gò cứng bụng là gì?

Là việc thực hành và “làm nóng” cho lúc chuyển dạ. Nó không gây ra việc chuyển dạ cũng nhưng không gây ra việc sinh sớm hoặc làm giãn cổ tử cung.

Khi nào thì bạn dễ bị gò cứng bụng?

Nó thường xảy ra ở tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Bạn thường sẽ nhận thấy việc co thắt sớm hơn trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc trong những lần mang thai tiếp theo

Vị trí nào ở bụng bị gò?

Thường ở phần bụng trên đến giữa bụng sẽ bị co thắt.

Nguyên nhân gây gò cứng bụng?

Mặc dù chúng ta không biết chắc chắn về nguyên nhân hoặc mục đích của Braxton-Hicks, nhưng nó được cho là một cách giúp chuẩn bị tử cung cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Về cơ bản, tử cung cũng có cơ và các cơ có thể co lại khi bị kích thích.

Đối tượng nào sẽ bị Braxton-Hicks?

Những người đang mang thai sẽ bị vấn đề này, mặc dù không phải ai cũng sẽ trải qua các cơn co thắt Braxton-Hicks khi mang thai

Làm thế nào để nhận biết việc bị gò bụng?

Các cơn co thắt Braxton-Hicks thường được cảm nhận dụa vào sự thắt chặt và cứng ở bụng (tử cung). Chúng thường chỉ kéo dài 20-30 giây và có thể xảy ra suốt cả ngày mà không theo một chu trình nào cả. Chúng có thể gây khó chịu và khó đi lại, đặc biệt là khi cúi gập người.

Các yếu tố kích thích các cơn gò bụng khi có bầu?

Khi bạn chú ý đến các cơn co thắt Braxton-Hicks trong thời gian dài, bạn có thể sẽ bắt đầu nhận thấy rằng chúng được kích thích thường xuyên bởi các hoạt động nhất định, bao gồm:

 • Di chuyển sau khi nằm yên hoặc tập thể dục xong
 • Khi mắc tiểu hoặc khi bàng quang rỗng do mới đi tiểu xong
 • Sau khi quan hệ hoặc ân ái với chồng
 • Khi bé di chuyển nhiều
 • Khi bạn bị mất nước
 • Khi bụng của bạn bị chạm, va đập hoặc bị tác động.
 • Hoạt động và làm việc quá nhiều trong một ngày.

>>Xem thêm: Bà bầu có được uống thuốc tây không?

Bạn có thể làm gì với các cơn co thắt Braxton-Hicks?

Sitz Bath
Sitz Bath giúp bạn dễ chịu hơn

Câu trả lời ngắn gọn là không có gì. Ngay cả khi có thể loại bỏ tất cả các nguyên nhân kích thích kể trên thì bạn vẫn có thể bị. Tin tốt là các cơn co thắt này thường ngắn, có khi nó hết mà bạn không hề hay biết. Bạn cũng không mất quá nhiều thời gian hoặc năng lượng vì nó. Nếu lúc có bầu hay bị gò bụng khiến bạn cảm thấy quá khó chịu hoặc thường xuyên xảy ra quá, bạn có thể thử một số biện pháp để giảm bớt cơn gò, bao gồm:

 • Uống nước để bù nước
 • Tắm nước ấm
 • Nghỉ ngơi (nằm và ngồi nghỉ)
 • Giảm căng thẳng theo cách phù hợp nhất với bạn

Nên để ý hơn các cơn gò cứng bụng khi nào?

Nếu bạn có những cơn co thắt đi kèm với bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy liên hệ với bác sĩ sản phụ khoa hoặc nhân viên y tế chuyên khoa vì những dấu hiệu này có thể báo hiệu quá trình chuyển dạ thật:

 • Các cơn co thắt diễn ra đều đặn và kéo dài hơn, đặc biệt là trước tuần thai thứ 38
 • Đau với cường độ lớn và cơn đau tiến triển ngày càng mạnh hơn
 • Chảy máu, rò rỉ chất lỏng thậm chí vỡ ối
 • Chuột rút hoặc đau lưng dưới liên tục hay theo đợt

Tư thế ngủ khi mang thai tạo sức khỏe tốt cho cả mẹ và con

Lúc có bầu hay bị gò bụng có thể gây khó chịu và bất tiện, nhưng nhìn chung nó không gây khó khăn hoặc đau đớn. Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu và triệu chứng của chuyển dạ thực sự để phân biệt với các cơn gò cứng bình thường. Bạn nên tìm hiểu sâu hơn hoặc đi học thêm kiến thức về mang thai và cách sử trí khi chuyển dạ sớm. Như vậy thì bạn có thể yên tâm hơn rất nhiều. Nếu có bất kỳ lo lắng nào, hãy hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn tốt nhất. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe nhé!

>>Xem thêm: Những lợi ích mà IZUMIO mang lại cho bà bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ