Thực đơn hàng ngày cho bệnh nhân suy thận

Suy thận là giai đoạn cuối của bệnh thận mạn tính, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. Để điều trị bệnh suy thận đạt hiệu quả, ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì bệnh nhân cần duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến thực đơn hàng ngày cho bệnh nhân suy thận thì hãy cùng Đại Lý IZUMIO Việt Nam tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

I. Tại sao người suy thận cần chế độ ăn đặc biệt?

Chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng với bệnh nhân suy thận. Một chế độ ăn đầy đủ và khoa học sẽ giúp giảm sự tích tụ của chất thải trong máu, từ đó thận không phải làm việc quá sức để lọc chất thải và chất lỏng dư thừa trong cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho bệnh nhân bị suy thận. Điển hình như:

  • Cung cấp đủ năng lượng để cơ thể hoạt động hàng ngày.
  • Ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
  • Không bị mất khối lượng cơ.
  • Giữ trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý.
  • Duy trì sức khỏe của thận, điều hòa hoạt động thải lọc của thận.
  • Làm chậm sự tiến triển nặng, giúp người bệnh kéo dài thời gian không phải chạy thận nhân tạo.

II. Nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng với bệnh nhân suy thận

1. Cung cấp đủ năng lượng (Kcal)

Bệnh nhân suy thận mãn tính thường phải kiêng khem nhiều loại thực phẩm, dẫn đến ăn không ngon, thậm chí là bị nôn ói sau khi ăn do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Do vậy, mỗi bữa ăn của người bệnh suy thận cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng để phòng ngừa suy dinh dưỡng. Theo đó, nhu cầu năng lượng đối với bệnh nhân suy thận cần đảm bảo từ 30 – 40 kcal/kg cân nặng/ngày.

2. Giảm chất đạm

Bệnh nhân suy thận cần giảm lượng đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày để giảm tải cho thận, tránh tình trạng ứ đọng chất thải ở thận và biến chứng tăng ure máu. Không chỉ vậy, ăn lượng đạm vừa đủ còn giúp người bệnh giảm được những triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, nôn,… Lượng đạm hàng ngày sẽ phụ thuộc vào mức độ suy thận.

Độ suy thận Lượng đạm g/kg/ngày
I 0,8
II 0,6
IIIa 0,5
IIIb 0,4
IV 0,2

3. Hạn chế muối

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi xây dựng thực đơn cho bệnh nhân suy thận. Việc ăn ít muối sẽ giúp giảm sức ép cho thận khi đang bị tổn thương, hạn chế tình trạng ứ đọng natri trong cơ thể và giúp giảm tình trạng phù và chứng cao huyết áp. Nhu cầu natri hợp lý cho bệnh nhân suy thận là từ 1 – 2g/ngày (tùy theo mức độ phù, tình trạng huyết áp của người bệnh).

Nhu cầu natri hợp lý cho bệnh nhân suy thận là từ 1 - 2g/ngày
Nhu cầu natri hợp lý cho bệnh nhân suy thận là từ 1 – 2g/ngày

Lưu ý: Không nên loại bỏ hoàn toàn muối ra khỏi bữa ăn vì muối rất cần thiết cho cơ thể. Muối giúp cân bằng diện giải, hỗ trợ dẫn truyền thần kinh, muối Iot giúp giảm nguy cơ bị bướu cổ,… Hãy lưu ý điều này nhé!

4. Hạn chế kali

Ở bệnh nhân suy thận, chức năng thận không thể đảm bảo việc lọc kali như thận bình thường, do vậy người bệnh cũng cần hạn chế kali trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nhu cầu kali hợp lý cho người bị suy thận là từ 2 – 3g/ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp nồng độ kali trong máu tăng, bệnh nhân phù nhiều hơn và tiểu ít thì nên giảm còn 1g/ngày.

Nhu cầu kali hợp lý cho người bị suy thận là từ 2 - 3g/ngày
Nhu cầu kali hợp lý cho người bị suy thận là từ 2 – 3g/ngày

5. Hạn chế phốt-pho:

Tiêu thụ phospho quá nhiều khiến cơ thể dễ bị loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Do vậy, bệnh nhân suy thận mạn không lọc máu nên hạn chế phốt-pho trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nhu cầu phốt-pho hợp lý cho bệnh nhân suy thận là dưới 1,2g/ngày.

Một số thực phẩm giàu photpho hàng đầu gồm: hạt hướng dương, phô mai, sữa chua, khoai tây, các loại đậu,… Vì thế chúng ta cũng nên chú ý ăn vừa phải các loại thực phẩm này.

6. Nhu cầu nước:

Tùy vào từng giai đoạn bệnh, tình trạng phù và lượng nước tiểu thải ra hàng ngày mà người bệnh cần uống một lượng nước hợp lý. Nhu cầu nước của bệnh nhân suy thận trung bình một ngày sẽ bằng tổng nước tiểu và lượng dịch mất đi (do nôn, ói), khoảng 300 – 500ml.

=> Ngoài những yếu tố trên thì bệnh nhân bị suy thận tốt nhất nên tự nấu ăn bằng thực phẩm tươi thay vì dùng thức ăn nhanh, đóng hộp để kiểm soát tốt hơn lượng muối được đưa vào cơ thể. Bên cạnh đó, nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm sạch để giảm tải lọc cho thận.

III. Thực đơn hàng ngày cho bệnh nhân suy thận

Thực đơn cho người suy thận mạn cần phải được tuân thủ nghiêm túc và chặt chẽ. Người bệnh phải xác định duy trì ăn theo thực đơn lâu dài, có thể là vài năm chứ không phải vài ngày hoặc vài tuần. Hơn nữa, khi bệnh càng tiến triển nặng thì việc tiết chế dinh dưỡng càng phải chặt chẽ về số lượng và chất lượng. Dưới đây là một số mẫu thực đơn cho bệnh nhân suy thận mà bạn có thể tham khảo:

1. Thực đơn cho người suy thận mạn trước khi lọc thận

Giá trị dinh dưỡng của thực đơn Năng lượng: 1819 kcal, Lượng đạm 43g, Chất béo: 40g, Bột đường 324g
Bữa sáng:

 

Miến bò (thịt bò 20g, miến 70g, hành lá, cải xanh)
Bữa phụ: Bánh mì 1/2 cái

Sữa bò 200ml

Bữa trưa:

 

Cơm 2 bát lưng (gạo 100g);

Thịt ba chỉ lợn (20g);

Rau muống xào (150g rau muống, 20g dầu); Canh cải xanh 50g;

Cam 100g

Bữa phụ: Chè bột sắn: bột sắn 15g, khoai sọ 70g, đường 20g
Bữa tối:

 

Cơm 2 bát lưng vơi (gạo 80g),

Cá nục kho (cá nục 30g, dầu ăn 10g),

Canh cải bắp 50g.

2. Thực đơn cho bệnh nhân suy thận sau khi lọc máu

Mẫu đơn số 1:

Tổng năng lượng 1600kcal, lượng đạm 60g
Bữa sáng Miến xào thịt nạc. Trong đó miến (60g), thịt nạc (30g), rau cải ngọt (100g), dầu ăn (10ml)
Bữa trưa Cơm gạo tẻ (2 lưng bát con)

Thịt luộc (30g)

Tôm rang (30g)

Cải bắp luộc (100g)

Dầu ăn:3ml

Bữa phụ (15h) Xoài chín: 100g
Bữa tối Cơm gạo tẻ (2 lưng bát con)

Cá trắm sốt (80g)

Thịt băm:20g

Củ cải luộc: 100g

Dầu ăn: 7ml

Bữa phụ tối (21h) Sữa Lean Max Rena Gold 2 125ml (4 muỗng gạt)

Mẫu đơn số 2:

Tổng năng lượng 1600kcal, lượng đạm 60g
Bữa sáng Miến xào thịt bò. Miến: 60g, thịt bò: 35g, rau cải ngọt: 100g, dầu ăn: 10ml
Bữa trưa Cơm gạo tẻ: 2 lưng bát con

Thịt luộc: 60g

Nem rán: 1 cái (20g thịt)

Củ cải luộc: 150g

Dầu ăn: 5ml (1 thìa, thìa 5ml)

Nho ngọt: 70g (7 quả trung bình)

Bữa phụ (15h) Khoai lang luộc: 150g, đường kính: 10g
Bữa tối Cơm gạo tẻ 2 lưng bát con

Thịt rim: 50g

Chả lá lốt: 20g thịt

Bí xanh luộc: 100g

Dầu ăn: 7ml

Hỗ trợ điều trị suy thận an toàn, hiệu quả nhờ nước uống Hydrogen IZUMIO

Bên cạnh việc tuân thủ theo phác đồ điều trị và thực đơn dinh dưỡng của bác sĩ thì người bị suy thận nên sử dụng kết hợp với nước uống Hydrogen IZUMIO để cải thiện, tăng cường chức năng thận.

Nước uống hydrogen IZUMIO là sản phẩm được sản xuất trên dây truyền kỹ thuật công nghệ tối cao, cung cấp các khoáng chất tự nhiên (điển hình là K+, Ca2+, Na+, Fe2+ và Mg2+) cho cơ thể. Đồng thời loại bổ các chất chống oxy hóa mạnh và đào thảo độc tố khỏi cơ thể, đặc biệt là giúp hấp thu khoáng chất nhanh, bù nước hiệu quả. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân bị suy thận, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và thiếu năng lượng, làm giảm triệu chứng phù, tăng huyết áp,…

Nước hydro hóa IZUMIO
Nước uống Hydrogen IZUMIO – Hỗ trợ điều trị suy thận an toàn, hiệu quả

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng nước uống hydrogen IZUMIO:

“Tôi bị suy thận độ 3 và có nguy cơ phải chạy thận nhân tạo, cả nhà ai cũng lo lắng. Trong một lần đi bệnh viện khám thận định kỳ, trong thời gian ngồi chờ tôi có trò chuyện với một người cũng từng bị suy thận độ 3 và biết đến nước uống hydrogen IZUMIO. Từ đó tôi kết hợp sử dụng sản phẩm đều đặn với thuốc của bác sĩ kê đơn, giữ tinh thần lạc quan. Sau 1 tháng đi tái khám ở bệnh viện, tôi rất bất ngờ khi bệnh của tôi đã cải thiện rất nhiều, chỉ số suy thận trở về độ 2.”

Hy vọng với chia sẻ về thực đơn hàng ngày cho bệnh nhân suy thận ở trên đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Mọi vấn đề băn khoăn, thắc mắc cần được tư vấn về nước uống hydrogen IZUMIO các bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0377800065 để được hỗ trợ tư vấn nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ